ประมุขของประเทศ

YouTube Preview Image

ประเด็นเรื่อง “ประมุขของประเทศ” ในฐานะนายกรัฐมนตรี เริ่มเป็นที่ถกเถียงกันช่วงนี้ จากการแถลงข่าวของคุณธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

 

ลองมาดูกันตามข้อเท็จจริง ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบรัฐสภา ประมุขแห่งรัฐ (Head of State) ในประเทศไทยคือพระมหากษัตริย์ ซึ่งไม่ใช่ผู้บริหารประเทศ แต่เป็นรัฐบาลซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประมุขฝ่ายบริหาร รัฐบาลไม่ได้อยู่ใต่้อำนาจของประมุขแห่งรัฐ แต่อยู่ใต้อำนาจของสภานิติบัญญัติ (รัฐสภา) ซึ่งมีประธานรัฐสภาเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ นอกจากนี้ยังมีอำนาจตุลาการซึ่งมีประธานศาลฎีกาเป็นประมุขฝ่ายตุลาการ

s4-05

อำนาจอธิปไตยจึงมีสามประมุขเป็นใหญ่ คือ ประมุขฝ่ายบริหาร (นายกรัฐมนตรี), ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ (ประธานรัฐสภา) และประมุขฝ่ายตุลาการ (ประธานศาลฎีกา)

ประมุขแห่งรัฐ หรือ ราชอาณาจักรไทย คือพระมหากษัตริย์

ล่าสุดทางคุณธาริตบอกว่า คำว่าประมุขของประเทศคือศัพท์รัฐศาสตร์ ไม่ได้หมายถึงประมุขแห่งรัฐ ใครปูดข่าวนี้เป็นพวกมีอคตินะครับ เจ้านายยย

3 thoughts on “ประมุขของประเทศ

  1. นางสาววันทนา สุขเจริญ

    แล้วในเมื่อคำเหมือนกัน..จะมานำมาใช้ให้มันสับสนทำไมไม่ทราบก็ใช้ตำแหน่งของเขา..อย่างนายกรัฐมนตรีก็เรียกผู้นำประเทศ..หรือผู้บริหารประเทศซะ..จะนำคำมาใช้เทียบเคียงกับสถาบันพระมหากษัตริย์ทำไมไม่ทราบ..ทำให้ประชาชนทั่วไปเขาฟังขัดหูทำไม..เพราะคำว่าประมุขของประเทศในสังคมไทยใครก็คิดว่าเป็นพระมหากษัตริย์ไทยทั้งนั้น..นั่นก็เพราะคนสมัยนี้ขาดวิจารณญาณในการเลือกใช้คำให้เหมาะสมกับบุคคล..แล้วก็พากันมาแก้ต่างให้เข้าใจอยู่เรื่อยๆ…เขาเรียกว่าหาเหตุให้ผิดใจกันเล่นแบบไม่คิดไตร่ตรองเอง……นั่นก็เพราะความเคลือบเคลืองสงสัยว่าดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ได้..แต่ดูหมิ่นประมุขที่เป็นนายกฯซึ่งมาจากสามัญชนคนธรรมดาไม่ได้..อย่างไรเสียประชาชนชาวไทยก็รับไม่ได้อยู่ดีในความรู้สึกว่าถูกทำร้ายจิตใจ..บุญบารมีของมนุษย์ไม่สามารถสร้างได้ด้วยอำนาจแห่งเงินได้…แต่มันมีมาตั้งแต่เกิดถึงจะไปอยู่แห่งหนใดในครอบครัวใด..บุญบารมีก็จะแสดงออกให้เห็นว่าเหนือกว่าสามัญชนคนทั่วไป…การที่จะเอาผิดให้กับนายกฯโดยลบความสงสัยในใจของคนไทยได้..มันจะต้องเอาผิดกับประมุขตัวจริงให้ได้ก่อน..แล้วค่อยมาเอาผิดกับประมุขที่เรียกหรือตั้งขึ้นเอง..โดยคิดคำมาตั้งเอง…เรดติ้งถึงจะดูดีขึ้นกว่านี้

  2. Wi-grom Smith

    ขนาดอธิบดี ดีเอสไอ.ยังมีความรู้ความเข้าใจอย่างนี้ ผมไม่แปลกใจแล้วว่า ทำไมรัฐบาลชุดนี้ถึงฮ่วยแตก.ธาริตเอ๋ยไปอยู่กับนายของเจ้าที่ดูไบเถอะ อย่าอยู่ให้หนักแผ่นดินไทยเลย..ไอ้ขี้ครอก ขี้เรื้อนกุดถัง. สมเพทเองจริงๆ เห็นแก่เศษเงินที่เขาโยนให้ เสียชื่อตระกูล เพ็งดิษฐ์.เปล่าๆ มีญาติเขาบ่นให้ฟัง.

  3. นางสาววันทนา สุขเจริญ

    ได้ยินโอวาทของนายหลวงว่าห้ามเอาผิดกับคนที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ.ด้วยเกรงว่าต่างชาติจะตำหนิว่ากษรัตริย์ไทยแย่วิจารย์ไม่ได้จึงห้ามไว้..เข้าใจค่ะแล้วทำไมไม่ออกสื่อนี้ให้ประชาชนชาวไทยได้เข้าใจว่าเป็นพระประสงค์ของพระองค์เอง

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>